พลังงาน 276 kJ (66 kcal)
คาร์โบไฮเดรต 16.5 g
ใยอาหาร 1.3 g
ไขมัน 0.4 g
โปรตีน 0.8 g
วิตามิน
วิตามินซี (87%) 72 mg
โลหะรอง
แคลเซียม (1%) 5 mg
แมกนีเซียม (3%) 10 mg
ฟอสฟอรัส (4%) 31 mg
ส่วนที่รับประทานได้เท่ากับ 60% ของน้ำหนักรวม
เปลือกผลของลิ้นจี่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
จากการศึกษาพบว่าในเนื้อลิ้นจี่นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญกับร่างกายแล้ว ก็ยังมีกรดไขมันที่สำคัญกับร่างกายอีกด้วย เช่น กรดปาล์มมิติก (Plamitic Acid) 12%, กรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) 11%, กรดโอเลอิก (Oleic Acid) 27% ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
ลิ้นจี่ เป็นชื่อของผลไม้ประเภทผลเดี่ยวซึ่งมีลักษณะเปลือกสีแดงชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ SAPINDACEAE (ซึ่งก็คือวงศ์เดียวกับเงาะและลำไยนั้น เอง) ลิ้นจี่นั้นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยให้ผลผลิตคุ้มค่ากับการลงทุนจึงถือว่า เป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยที่สามารถนำผลผลิตที่ได้มาจำหน่าย ในรูปของผลไม้สดและผลไม้แปรรูป ปัจจุบันนี้ลิ้นจี่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลายขึ้นเรื่อยๆจาก สายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีอยู่แล้ว
ประโยชน์ของลิ้นจี่
- ผลรับประทานเป็นยาบุงร่างกาย
- ประโยชน์ของลิ้นจี่ นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ดื่มช่วยแก้กระหาย ให้รสชาติหวานชื่นใจ
- ช่วยให้พลังซี่ขับเลื่อน (เมล็ด)
- มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างสูง (สารสกัดจากเปลือก)
- ลิ้นจี่ต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม (สารสกัดเพอริคาร์พของลิ้นจี่)
- ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (ราก,เปลือกลำต้น)
- ลิ้นจี่สรรพคุณ ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง
- เปลือกของผลใช้ทำเป็นชาชงดื่มแก้อาการหวัด (ชาจากเปลือก)
- ช่วยแก้อาการคัดจมูก สรรพคุณลิ้นจี่
- ช่วยป้องกันการเกิดและช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
- ช่วยแก้การติดเชื้อในลำคอ (ชาจากเปลือก)
- ช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหาร
- ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ประโยชน์ลิ้นจี่
- ช่วยบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร
- ช่วยรักษาอาการท้องเดิน สรรพคุณของลิ้นจี่
- ช่วยแก้อาการท้องเสียชนิดไม่รุนแรง (ชาจากเปลือก)
- ประโยชน์ของผลไม้ลิ้นจี่ ช่วยปกป้องและรักษาตับ (สารสกัดของผลลิ้นจี่)
- มีส่วนช่วยลดขนาดเนื้องอก (งานวิจัยในประเทศจีน แต่ไม่ได้ระบุไว้แน่ชัดว่าใช้ส่วนใดของลิ้นจี่)
- ช่วยรักษาโรคจากการติดเชื้อไวรัส (ชาจากเปลือก)
- สรรพคุณของลิ้นจี่ ช่วยรักษาอาการปวดท้อง (เมล็ด) ช่วยรักษาอาการปวดไส้เลื่อน (เมล็ด)
- ช่วยรักษาอาการปวดบวมอัณฑะ (เมล็ด)
- ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน อัณฑะหย่อนยาน ด้วยการนำเมล็ดไปตากแห้งแล้วนำไปคั่วกับไฟอ่อนๆ จนสุกเกรียม แล้วนำมาบดเป็นผง นำเอาผงที่ได้มาประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต้มกับน้ำ หรือตัก 1 ช้อนแล้วนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มวันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 20 วัน (เมล็ด)
- ลิ้นจี่ประโยชน์ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา (วิตามินบี1)
- รากลิ้นจี่หรือเปลือกของลำต้น ใช้แก้อาการติดเชื้อไวรัสและอีสุกอีใสได้ (ราก,เปลือกลำต้น)
- ช่วยลดอาการปวดต่างๆ (เมล็ด)
- ลิ้นจี่เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของบ้านเรา โดยมีการนำไปแปรรูปเป็น ผลไม้กระป๋อง และอบแห้งเพื่อส่งออก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น