วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลิ้นจี่ (Lychee)


                  ลิ้นจี่ (Lychee)  ส่วนที่รับประทานได้ คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์)
พลังงาน 276 kJ (66 kcal)
คาร์โบไฮเดรต 16.5 g
ใยอาหาร 1.3 g
ไขมัน 0.4 g
โปรตีน 0.8 g
วิตามิน
วิตามินซี (87%) 72 mg
โลหะรอง
แคลเซียม (1%) 5 mg
แมกนีเซียม (3%) 10 mg
ฟอสฟอรัส (4%) 31 mg
ส่วนที่รับประทานได้เท่ากับ 60% ของน้ำหนักรวม
เปลือกผลของลิ้นจี่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

                    จากการศึกษาพบว่าในเนื้อลิ้นจี่นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญกับร่างกายแล้ว ก็ยังมีกรดไขมันที่สำคัญกับร่างกายอีกด้วย เช่น กรดปาล์มมิติก (Plamitic Acid) 12%, กรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) 11%, กรดโอเลอิก (Oleic Acid) 27% ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

                          ลิ้นจี่ เป็นชื่อของผลไม้ประเภทผลเดี่ยวซึ่งมีลักษณะเปลือกสีแดงชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ SAPINDACEAE (ซึ่งก็คือวงศ์เดียวกับเงาะและลำไยนั้น เอง) ลิ้นจี่นั้นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยให้ผลผลิตคุ้มค่ากับการลงทุนจึงถือว่า เป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยที่สามารถนำผลผลิตที่ได้มาจำหน่าย ในรูปของผลไม้สดและผลไม้แปรรูป ปัจจุบันนี้ลิ้นจี่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลายขึ้นเรื่อยๆจาก สายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีอยู่แล้ว

                         ประโยชน์ของลิ้นจี่
  1. ผลรับประทานเป็นยาบุงร่างกาย 
  2. ประโยชน์ของลิ้นจี่ นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ดื่มช่วยแก้กระหาย ให้รสชาติหวานชื่นใจ 
  3. ช่วยให้พลังซี่ขับเลื่อน (เมล็ด) 
  4. มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างสูง (สารสกัดจากเปลือก) 
  5. ลิ้นจี่ต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม (สารสกัดเพอริคาร์พของลิ้นจี่) 
  6. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (ราก,เปลือกลำต้น) 
  7. ลิ้นจี่สรรพคุณ ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง 
  8. เปลือกของผลใช้ทำเป็นชาชงดื่มแก้อาการหวัด (ชาจากเปลือก) 
  9. ช่วยแก้อาการคัดจมูก สรรพคุณลิ้นจี่ 
  10. ช่วยป้องกันการเกิดและช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน 
  11. ช่วยแก้การติดเชื้อในลำคอ (ชาจากเปลือก) 
  12. ช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหาร 
  13. ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ประโยชน์ลิ้นจี่ 
  14. ช่วยบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร 
  15. ช่วยรักษาอาการท้องเดิน สรรพคุณของลิ้นจี่
  16. ช่วยแก้อาการท้องเสียชนิดไม่รุนแรง (ชาจากเปลือก) 
  17. ประโยชน์ของผลไม้ลิ้นจี่ ช่วยปกป้องและรักษาตับ (สารสกัดของผลลิ้นจี่) 
  18. มีส่วนช่วยลดขนาดเนื้องอก (งานวิจัยในประเทศจีน แต่ไม่ได้ระบุไว้แน่ชัดว่าใช้ส่วนใดของลิ้นจี่) 
  19. ช่วยรักษาโรคจากการติดเชื้อไวรัส (ชาจากเปลือก) 
  20. สรรพคุณของลิ้นจี่ ช่วยรักษาอาการปวดท้อง (เมล็ด) ช่วยรักษาอาการปวดไส้เลื่อน (เมล็ด) 
  21. ช่วยรักษาอาการปวดบวมอัณฑะ (เมล็ด) 
  22. ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน อัณฑะหย่อนยาน ด้วยการนำเมล็ดไปตากแห้งแล้วนำไปคั่วกับไฟอ่อนๆ จนสุกเกรียม แล้วนำมาบดเป็นผง นำเอาผงที่ได้มาประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต้มกับน้ำ หรือตัก 1 ช้อนแล้วนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มวันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 20 วัน (เมล็ด) 
  23. ลิ้นจี่ประโยชน์ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา (วิตามินบี1) 
  24. รากลิ้นจี่หรือเปลือกของลำต้น ใช้แก้อาการติดเชื้อไวรัสและอีสุกอีใสได้ (ราก,เปลือกลำต้น) 
  25. ช่วยลดอาการปวดต่างๆ (เมล็ด) 
  26. ลิ้นจี่เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของบ้านเรา โดยมีการนำไปแปรรูปเป็น ผลไม้กระป๋อง และอบแห้งเพื่อส่งออก



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น